การนำเสนอผลงานวิจัย ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2556" ( Thailand Research Expo 2013 )
ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ
สถาบันวิจัยและพัฒนา ได้เข้าร่วมกิจกรรมนิทรรศการ และ Highlight Stage ภายใต้กลุ่มงานวิจัยด้านเศรษฐกิจ ในส่วนของการ
พัฒนาและเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย เครือหงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และทีมงาน แบ่ง
เป็น 3 ฝ่าย ดังนี้
1) ฝ่ายประสานงานกลาง ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อภิชาติ พัฒนวิริยะพิศาล ดร.วรรณะ บรรจง นายศิโรจน์ พิมาน
พัฒนาและเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย เครือหงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และทีมงาน แบ่ง
เป็น 3 ฝ่าย ดังนี้
1) ฝ่ายประสานงานกลาง ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อภิชาติ พัฒนวิริยะพิศาล ดร.วรรณะ บรรจง นายศิโรจน์ พิมาน
นางสาวกัญญารัตน์ แสงสุวรรณ นางสาววริศรา นนทฤทธิ์ และนางสาวชุตินันต์ แซ่ตั้ง มีหน้าที่ประสานงานกับทีมผู้จัดงาน รวมทั้งอำนวย
ความสะดวกให้กับนักวิจัยที่เข้าร่วม
งานดังกล่าว
งานดังกล่าว
2) ฝ่ายจัดนิทรรศการ ซึ่งลักษณะและรูปแบบของการจัดนิทรรศการ เป็นการนำเสนอในรูปโปสเตอร์ ผลิตภัณฑ์ของจริง รวมทั้ง
บริการปรึกษาวิชาการแก่นักศึกษาและผู้ที่สนใจ รวมทั้งสร้างเครือข่ายงานวิจัย จำนวน 5 เรื่อง รายละเอียดมีดังนี้
บริการปรึกษาวิชาการแก่นักศึกษาและผู้ที่สนใจ รวมทั้งสร้างเครือข่ายงานวิจัย จำนวน 5 เรื่อง รายละเอียดมีดังนี้
2.1 ดร.พัชรี หลุ่งหม่าน นำเสนอนิทรรศการเรื่อง น้ำหมักผลตะลิงปลิง โดย Zygosaccharo-myces rouxii TISTR 5044 ต่อ
การจับตัวของน้ำยางก้อนถ้วย โดยผู้เข้าชมนิทรรศการได้รับความรู้ ความเข้าใจ ประโยชน์ แนวคิดของการใช้เทคโนโลยีชาวบ้านแบบ
ง่ายๆ ในการทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อเป็นสารเร่งการจับตัวของน้ำยาง ในการทำยางก้อนถ้วย และมีสนใจอีกมากมาย เช่น รองศาสตรา-
จารย์ทัศนีย์ ดิฐกมล สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, คุณพงษ์ศักดิ์ ทรัพย์ เจริญกุล ผู้ผลิต
หัวเชื้อจุลินทรีย์ พด. 2 กรมวิชาการเกษตร มีความสนใจ ที่จะนำเชื้อจุลินทรีย์ Zygosaccharomyces ไปผลิตเป็นหัวเชื้อผงเพื่อแจกจ่าย
ให้เกษตรกรผลิตกรดอินทรีย์ และนิตยสาร ไม่ลองไม่รู้ เพื่อเกษตรวันนี้ บริษัท นาคา อินเตอร์มีเดียจำกัด โดยคุณอัมพา คำวงษา และ
คุณธนสิทธิ เหล่าประเสริฐ ผู้สื่อข่าวมติชน คอลัมน์เวทีชาวบ้าน มีความสนใจที่จะนำความรู้การผลิตน้ำหมักชีวภาพเพื่อทำยางก้อนถ้วย
ไปเผยแพร่
การจับตัวของน้ำยางก้อนถ้วย โดยผู้เข้าชมนิทรรศการได้รับความรู้ ความเข้าใจ ประโยชน์ แนวคิดของการใช้เทคโนโลยีชาวบ้านแบบ
ง่ายๆ ในการทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อเป็นสารเร่งการจับตัวของน้ำยาง ในการทำยางก้อนถ้วย และมีสนใจอีกมากมาย เช่น รองศาสตรา-
จารย์ทัศนีย์ ดิฐกมล สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, คุณพงษ์ศักดิ์ ทรัพย์ เจริญกุล ผู้ผลิต
หัวเชื้อจุลินทรีย์ พด. 2 กรมวิชาการเกษตร มีความสนใจ ที่จะนำเชื้อจุลินทรีย์ Zygosaccharomyces ไปผลิตเป็นหัวเชื้อผงเพื่อแจกจ่าย
ให้เกษตรกรผลิตกรดอินทรีย์ และนิตยสาร ไม่ลองไม่รู้ เพื่อเกษตรวันนี้ บริษัท นาคา อินเตอร์มีเดียจำกัด โดยคุณอัมพา คำวงษา และ
คุณธนสิทธิ เหล่าประเสริฐ ผู้สื่อข่าวมติชน คอลัมน์เวทีชาวบ้าน มีความสนใจที่จะนำความรู้การผลิตน้ำหมักชีวภาพเพื่อทำยางก้อนถ้วย
ไปเผยแพร่
2.2 ดร.สุภาพร อภิรัตนานุสรณ์ นำเสนอนิทรรศการเรื่อง การพัฒนาบรรจุภัณฑ์น้ำพริกพร้อมบริโภค ซึ่งงานนี้มีน้ำพริกหอย
นางรมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมชิมกันเต็มที่ รวมทั้งมีผู้ประกอบการสนใจในตัวผลิตภัณฑ์อีกด้วย
นางรมให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมชิมกันเต็มที่ รวมทั้งมีผู้ประกอบการสนใจในตัวผลิตภัณฑ์อีกด้วย
2.3 นายสัญธิพร พุ่มคง นายธรรมรัตน์ วาจาสัตย์ นำเสนอนิทรรศการเรื่อง การใช้หนอนจิ๋วทดแทนอาร์ทีเมียแรกฟักในการ
อนุบาลลูกกุ้งขาวมีผู้สนใจหลายท่านเข้าเยี่ยมชมผลงานวิจัยชิ้นนี้ และมีการซักถามข้อสงสัย ในรายละเอียดพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความ
คิด ตลอดถึงแนวทางในการนำงานวิจัยดังกล่าวไปต่อยอดงานวิจัย ซึ่งในงานนี้ผู้วิจัยได้รับการเสนอแนะแนวทางการพัฒนางานวิจัยให้
สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงธุรกิจอีกทางหนึ่งด้วย
อนุบาลลูกกุ้งขาวมีผู้สนใจหลายท่านเข้าเยี่ยมชมผลงานวิจัยชิ้นนี้ และมีการซักถามข้อสงสัย ในรายละเอียดพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความ
คิด ตลอดถึงแนวทางในการนำงานวิจัยดังกล่าวไปต่อยอดงานวิจัย ซึ่งในงานนี้ผู้วิจัยได้รับการเสนอแนะแนวทางการพัฒนางานวิจัยให้
สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงธุรกิจอีกทางหนึ่งด้วย
2.4 นายกฤตภาส จินาภาค นางสาวนัฐฐาทิพย์ จันทร์พัฒน์ นางสาวพรรณิศา ฉิมอ่อน และนางสาวสุกัญญา ละม่อม นำเสนอ
นิทรรศการเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตข้าวกล้องงอกพันธุ์หอมไชยา ซึ่งในงานนี้มีโยเกิร์ตข้าวกล้องงอกพันธุ์หอมไชยาให้ผู้สนใจ
ได้ชิมรสชาติกันถ้วนหน้า พร้อมทั้งสาธิตวิธีการทำโยเกิร์ตให้ชม และหลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ และมีข้อซักถามมาก
มายทั้งด้านวิชาการ และด้านธุรกิจ ซึ่งในอนาคตผู้วิจัยบอกว่า "จะมีการต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าแน่นอน"
นิทรรศการเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตข้าวกล้องงอกพันธุ์หอมไชยา ซึ่งในงานนี้มีโยเกิร์ตข้าวกล้องงอกพันธุ์หอมไชยาให้ผู้สนใจ
ได้ชิมรสชาติกันถ้วนหน้า พร้อมทั้งสาธิตวิธีการทำโยเกิร์ตให้ชม และหลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ และมีข้อซักถามมาก
มายทั้งด้านวิชาการ และด้านธุรกิจ ซึ่งในอนาคตผู้วิจัยบอกว่า "จะมีการต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าแน่นอน"
2.5 นางสาวจีรนันท์ กล่อมนรา นายศักดิ์ชัย กรรมารางกูร และนางสาวชวนพิศ เรืองจรัส นำเสนอนิทรรศการเรื่อง การพัฒนา
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ลองกอง เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตลองกองสดที่ล้นตลาดการแปรรูปผลลองกองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการ
เพิ่มพูนมูลค่าให้แก่ ผลิตผล ซึ่งในงานนี้มีทั้งไวน์และเยลลี่ลองกองให้ผู้สนใจได้ชิมกัน ต่างติดอกติดใจในรสชาติกันทุกคน โดยเฉพาะ
เยลลี่ลองกอง มีผู้ประกอบการให้ความสนใจสอบถามรายละเอียด
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ลองกอง เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตลองกองสดที่ล้นตลาดการแปรรูปผลลองกองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการ
เพิ่มพูนมูลค่าให้แก่ ผลิตผล ซึ่งในงานนี้มีทั้งไวน์และเยลลี่ลองกองให้ผู้สนใจได้ชิมกัน ต่างติดอกติดใจในรสชาติกันทุกคน โดยเฉพาะ
เยลลี่ลองกอง มีผู้ประกอบการให้ความสนใจสอบถามรายละเอียด
3) ฝ่ายนำเสนอผลงานบนเวทีหลัก (Highlight Stage) เรื่อง สาธิตการเลี้ยงหนอนนก และวิธีทำ ไข่เค็มแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์โสภณ บุญล้ำ นางสาวจุฑามาศ กระจ่างศรี และนางสาวกมลพรรณ
เจือกโว้น ซึ่งได้รับความสนใจมากมายเพราะสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริงๆ ทั้งผู้สื่อข่าว ผู้เข้าร่วมงาน โดยเฉพาะบางคนสอบ
ถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเดินทางมาดูงานที่หมู่บ้านหนอนนก
อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์โสภณ บุญล้ำ นางสาวจุฑามาศ กระจ่างศรี และนางสาวกมลพรรณ
เจือกโว้น ซึ่งได้รับความสนใจมากมายเพราะสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริงๆ ทั้งผู้สื่อข่าว ผู้เข้าร่วมงาน โดยเฉพาะบางคนสอบ
ถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเดินทางมาดูงานที่หมู่บ้านหนอนนก